Ra mắt Văn phòng đại diện Trung tâm trọng tài thương mại phía Nam tại Cần Thơ

Ngày 3/10/2020, Trung tâm trọng tài thương mại phía Nam (STAC) tổ chức lễ ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ với sự tham dự của ông Lê Thanh Trang (Phó Giám đốc Sở Tư pháp), bà Nguyễn Mỹ Thuận (Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ), cùng lãnh đạo các sở, ngành địa phương.

Ông Lê Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ trao Quyết định thành lập Văn phòng đại diện Trung tâm trọng tài thương mại phía Nam ại Cần Thơ cho Luật sư Võ Hoàng Tâm.

Trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư, nhất là với các hoạt động liên quan đến thị trường dịch vụ pháp lý là hết sức cần thiết. Và nhằm thúc đẩy phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại, hướng đến sự thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp này, Trung tâm trọng tài thương mại phía Nam (STAC) đã thành lập Văn phòng đại diện tại Cần Thơ nhằm hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp tại ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.

LS Võ Hoàng Tâm – Luật sư điều hành Cilaf & Partners, Trọng tài viên, Trưởng VPĐD STAC tại Cần Thơ – nhấn mạnh những thuận lợi của việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại: Cơ chế giải quyết tranh chấp liên tục giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN; đảm bảo bí mật cao, tránh làm ảnh hưởng đến uy tính của DN, duy trì được mối quan hệ đối tác; phán quyết của trọng tài là chung thẩm; DN có quyền lựa chọn trọng tài viên, thời gian địa điểm, ngôn ngữ.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số khó khăn như: Việc thực hiện các phán quyết của trọng tài phụ thuộc phần lớn vào ý thức tự nguyện của các bên; phán quyết có thể bị hủy bỏ bởi tòa án có thẩm quyền; việc điều tra, xác minh chứng cứ, áp dụng các biện pháp khẩn cấp mất nhiều thời gian hơn so với tòa án.

STAC Cần Thơ được thành lập nhằm góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc giải quyết tranh chấp thương mai.

LS. ThS Kiều Anh Vũ trọng tài viên, Phó Tổng Thư ký STAC chia sẻ về những vai trò của LS trong giải quyết tranh chấp: LS chính là người “gieo mầm” “hạt giống thỏa thuận trọng tài” vào trong các hợp đồng và vun trồng nó, người tư vấn cho DN tham gia vào tố tụng trọng tài. Nên rất cần thiết cho việc đưa chương trình trọng tài thương mại vào hoạt động đào tạo của các trường ĐH để khi sinh viên ra trường nắm vững kiến thức hơn.

Ông Vũ khẳng định thêm “mặc dù trọng tài trong nước phát triển sau so với thế giới nhưng có một lợi thế cạnh tranh riêng đó là phán quyết có giá trị chung thẩm và được thi hành ngay, không cần phải qua bước công nhận”.

ThS Hoàng Vũ Cường trao quyết định gia nhập cho các Trọng tài viên.

STAC Cần Thơ được thành lập nhằm góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong việc giải quyết tranh chấp, cũng như góp phần chia sẻ phần nào công việc giải quyết tranh chấp thương mại tại tòa án các cấp hiện nay.

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/tu-phap/ra-mat-van-phong-dai-dien-trung-tam-trong-tai-thuong-mai-phia-nam-tai-can-tho-547410.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *