CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ VỀ TÀI CHÍNH CHO DOANH NGHIỆP, HỢP TÁC XÃ, HỘ KINH DOANH TRONG TÌNH HÌNH COVID-19

Ngày 09/9/2021, Chính phủ ban hành nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong thời đại COVID-19 trong đó có hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Cụ thể:

  • Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc Hội ban hành chính sách giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn nhằm hỗ trợ cho người lao động và các đối tượng sử dụng lao động. Đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp BHXH phát sinh trong năm 2020 và 2021.
  • Bộ Giao thông vận tải xem xét quyết định chính sách giá dịch vụ liên quan đến hoạt động hàng không nhằm hỗ trợ các hãng hàng không trong giai đoạn đang bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Yêu cầu các doanh nghiệp vận tải biển niêm yết công khai, minh bạch về giá cước vận tải biển.
  • Các bộ, ngành khác như Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét các chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí, giảm giá điện, gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, miễn nộp đoàn phí cho đoàn viên, giảm đóng kinh phí công đoàn, chính sách lãi suất thấp cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
  • Các địa phương căn cứ khả năng của ngân sách quyết định hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí xét nghiệm Covid – 19 cho người lao động tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn cũng như xem xét giảm mức phí và lùi thời gian thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển loại I và IA cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có hoạt động xuất, nhập khẩu theo tình hình thực tế của dịch Covid – 19.

#legalupdate #capnhatvanbanphaply #cilaf

————————-

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH CILAF & PARTNERS

Address: Số 13 đường số 3, Khu Tái định cư Thới Nhựt 2, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.

Phone: 070.668.7868

Mail: contact@cilaf.vn

Website: www.cilaf.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *