Tranh chấp hiệu lực của hợp đồng

82 lượt xem

 

Câu hỏi:

Doanh nghiệp tôi là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hiện nay doanh nghiệp tôi và doanh nghiệp đối tác đang phát sinh tranh chấp liên quan đến hiệu lực của hợp đồng. Phía đối tác cho rằng hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp tôi và doanh nghiệp đối tác vô hiệu, không có giá trị pháp lý. Vậy tôi xin hỏi hợp đồng sẽ được coi là vô hiệu trong những trường hợp nào?”

Luật sư Võ Hoàng Tâm - Luật sư điều hành Công ty Cilaf and Partners thuộc Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ giải đáp:

Một hợp đồng thương mại vô hiệu của chúng ta theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì cần có các điều kiện như sau:

Thứ nhất, điều kiện về chủ thể thì do đây là các bên ngoài doanh nghiệp cho nên là doanh nghiệp cần phải có giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với ngành nghề có điều kiện thì cần phải có giấy phép đó là điều kiện về năng lực đối với doanh nghiệp.

Tuy nhiên đối với doanh nghiệp thì cần có người đại diện hợp pháp để thực hiện các giao dịch này. Để cho một hợp đồng không bị vô hiệu thì người ký là phải có đủ thẩm quyền ký hợp đồng. Về thẩm quyền ký hợp đồng thì có người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền. Tuy nhiên thì luật doanh nghiệp hiện hành ở đang có một quy định mới mà doanh nghiệp cần lưu ý đó là doanh nghiệp có thể là có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật do đó khi ký hợp đồng thì quý doanh nghiệp nên lưu ý nên xem xét người nào mới là người đại diện theo pháp luật được phân công để ký hợp đồng đó mới đảm báo về điều kiện về chủ thể.

Thứ hai, là tính tự nguyện của hợp đồng. Đây là hợp đồng thương mại nên bản chất cũng là cũng là một giao dịch dân sự nên vẫn đòi hỏi cái tính tự nguyện. Nếu hợp đồng không có đầy đủ tính tự nguyện thì hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu.

Thứ ba đó là điều kiện về mục đích. Mục đích của các hợp đồng thương mại là lợi ích mà các bên mong muốn đạt được khi tham gia vào các giao địch đó. Thứ nhất đối với mục đích này phải không trái với quy định của pháp luật cũng như không trái với đạo đức xã hội. Về nội dung hợp đồng, đó là những đối tượng hàng hóa dịch vụ giao dịch phải không thuộc trường hợp cấm kinh doanh. Hợp đồng có thể ký kết bằng văn bản, bằng miệng, bằng fax, internet hoặc là một hành vi cụ thể. Trong một số trường hợp thì đối với các giao dịch liên quan tới bất động sản thì các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là phải được công chứng, chứng thực.

#cilaf #contract #Luatsuvadoanhnghiep

————————

Nếu còn thắc mắc, hoặc cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT CILAF & PARTNERS

Address: 88 Nguyễn Đệ, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Phone: 0706.68.78.68

Mail: contact@cilaf.vn

Website: www.cilaf.vn

Hoặc inbox trực tiếp qua Fanpage

Facebook: Công ty Luật Cilaf & Partners

Link: https://www.facebook.com/cilaf.vn