Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 2023

413 lượt xem

Nhận diện thương hiệu đang đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giúp khách hàng ghi nhớ và phân biệt doanh nghiệp của bạn giữa hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp khác. Một trong những yếu tố chính để nhận diện thương hiệu doanh nghiệp chính là Nhãn hiệu. Trước bối cảnh cạnh tranh hiện nay, nhãn hiệu rất dễ bị xâm phạm, tình trạng đạo nhái, hàng giả tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cũng như uy tín của doanh nghiệp, đặc biệt là các thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Do đó, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là cơ sở pháp lý vững chắc nhất, ghi nhận quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, bảo vệ các lợi ích kinh tế của chủ sở hữu.
 

1. Nhãn hiệu là gì?


Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu được thể hiện dưới nhiều hình thức như chữ cái, hình ảnh, biểu tượng hoặc một slogan định vị sản phẩm/dịch vụ hoặc định vị giá trị doanh nghiệp.

Một số nhãn hiệu đã được bảo hộ:

2. Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam
 

Bước 1: Nộp hồ sơ và nộp lệ phí đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam
 

Thành phần hồ sơ gồm:
- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
- Mẫu nhãn hiệu cần bảo hộ (05 mẫu) ;
- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ);
- Tài liệu chứng mình quyền ưu tiên nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
- Tài liệu chứng minh quyền đăng ký thương hiệu độc quyền nếu thụ hưởng từ người khác;
- Giấy ủy quyền nếu nộp thông qua đại diện.
 

Cách thực nộp hồ sơ:
- Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, hoặc Thành phố Đà Nẵng.
- Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn thông qua hệ thống bưu điện đến trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ.
- Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.
 

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu
Thời gian thẩm định hình thức: 01-02 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.
Thời hạn công bố Đơn trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ: 02 tháng
 

Bước 3: Thẩm định nội dung nhãn hiệu đăng ký
Thời gian thẩm định nội dung của nhãn hiệu: 09-12 tháng
 

Bước 4: Thông báo dự định cấp/từ chối cấp
Kết thúc thời gian thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và ghi rõ lý do.
 

Bước 5: Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Sau khi có thông báo dự định cấp văn bằng, người nộp đơn nộp lệ phí cấp văn bằng nhãn hiệu.
Cục Sở hữu trí tuệ cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu trong thời gian 01-02 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.


 

*Lưu ý:
Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu. Bước tra cứu chuyên sâu trước khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu là cần thiết vì đây là hệ cơ sở dữ liệu chính thức giúp người dự định nộp đơn đăng ký biết được nhãn hiệu của mình có khả năng đăng ký thành công hay không.
————————
Nếu còn thắc mắc, hoặc cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LUẬT CiLAF & PARTNERS
Address: 88 Nguyễn Đệ, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ
Phone: 0706.68.78.68
Mail: contact@cilaf.vn
Website: www.cilaf.vn
Hoặc inbox trực tiếp qua Fanpage
Facebook: Công ty Luật Cilaf & Partners
Link: https://www.facebook.com/cilaf.vn
Zalo OA: zalo.me/2884625428758109382