Ra mắt Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022

144 lượt xem

Sách trắng là gì?

Sách trắng còn được biết đến với tên gọi khác là bạch thư. Đây là một bản báo cáo hoặc bản hướng dẫn quan trọng được ban hành bởi các cơ quan có thẩm quyền. Mục đích ban hành loại bạch thư này chính là giúp người đọc nắm bắt được những thông tin cần thiết. Từ đó, hiểu được một vấn đề hoặc giải quyết nó theo đúng cách.

Thông thường, sách trắng được ban hành để giúp mọi người thực hiện công việc theo đúng quy định. Loại bạch thư này thường do Chính phủ, các cơ quan nhà nước phát hành. Đôi khi, nó được ngành marketing doanh nghiệp sử dụng để vận hành công việc kinh doanh một cách hiệu quả và hữu ích nhất. Trong lịch sử có rất nhiều loại sách trắng được ra đời, hiện nay có 2 loại sách trắng phổ biến nhất: Sách trắng do Chính phủ ban hành và Sách trắng của ngành Marketing cho doanh nghiệp. Sách trắng là tài liệu được xuất bản thường niên nhằm tổng hợp, cập nhật thông tin, số liệu toàn cảnh về thương mại điện tử Việt Nam từ môi trường hạ tầng chính sách đến mức độ ứng dụng thương mại điện tử trong cộng đồng, doanh nghiệp.

Ra mắt sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022

Để có góc nhìn toàn diện về tình hình ứng dụng thương mại điện tử Việt Nam dưới tác động của dịch bệnh Covid-19 trong bức tranh chung thương mại điện tử toàn cầu năm 2022, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa ra mắt ấn phẩm Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam năm 2022. Nội dung của Sách trắng là kết quả của cuộc điều tra gần 5.000 người tiêu dùng và khoảng 10.000 doanh nghiệp, cùng với số liệu tổng hợp từ một số tổ chức có uy tín trên thế giới. Vì thế, Sách trắng sẽ là một kênh thông tin hữu ích đối với các đơn vị quản lý nhà nước, các chuyên gia, các tổ chức, cá nhân quan tâm đến lĩnh vực thương mại điện tử.

Những năm gần đây, thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ. Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 đã dự báo quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ của Việt Nam năm 2022 so với các năm vừa qua có sự khác biệt. Cụ thể tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 18% với quy mô khoảng 11,8 tỷ USD. Đến năm 2021 do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức 16% nhưng doanh thu đạt 13,7 tỷ USD. Đặc biệt, trong năm 2022 thương mại điện tử Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng ổn định. Với số liệu dự báo của năm 2022 thì mức tăng trưởng là 20%, có thể thấy trong suốt 7 năm qua thương mại điện tử Việt Nam luôn giữ được tốc độ tăng trưởng từ 16-30%. Tốc độ này dự báo sẽ cao hơn nhiều trong ba năm 2022 - 2025 nhờ kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 và những động lực tăng trưởng từ Làn sóng thứ hai của thương mại điện tử.

Điểm nổi bật trong Sách trắng thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 đó là: Những điểm mới quan trọng cần lưu ý của Nghị định số 85/2021/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về thương mại điện tử chính thức có hiệu lực. Khung pháp lý cho hoạt động thương mại điện tử ngày càng được hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu phát triển, đặc biệt trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ thời gian qua, chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong hệ thống thương mại nội địa, góp phần tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng, cũng như đảm bảo vai trò quản lý của nhà nước. Đặc biệt, Sách trắng năm 2022 đã thống kê các dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử như: Phương thức vận chuyển hàng hóa mà doanh nghiệp sử dụng, Tỷ lệ của chi phí hoàn tất đơn hàng và giao hàng chặng cuối so với doanh thu từ hoạt động thương mại điện tử của doanh nghiệp, phương thức thanh toán mà doanh nghiệp sử dụng,... Để từ đó giúp các đối tượng sử dụng có một cái nhìn mới mẻ hơn cho việc thay đổi, làm mới các dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử cho doanh nghiệp mình.

Tải sách tại đây: SachtrangTMDT2022

#legalnews #tintucphaply #cilaf

————————

Nếu còn thắc mắc, hoặc cần tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT CILAF & PARTNERS

Address: 88 Nguyễn Đệ, P. An Thới, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Phone: 0706.68.78.68

Mail: contact@cilaf.vn

Website: www.cilaf.vn

Hoặc inbox trực tiếp qua Fanpage

Facebook: Công ty Luật Cilaf & Partners

Link: https://www.facebook.com/cilaf.vn

Zalo OA: zalo.me/2884625428758109382